Bạn đang đọc bài viết: Khám phá trang phục truyền thống của các dân tộc Việt Nam (phần 1)

Loading
07/05/2024By Meow

Khám phá trang phục truyền thống của các dân tộc Việt Nam (phần 1)

Việt Nam có đến 54 dân tộc anh em nên trang phục truyền thống vô cùng đa dạng và độc đáo. Mỗi nơi sở hữu cho mình loại trang phục mang những đặc điểm riêng biệt đậm đà bản sắc vùng miền. Trong bài viết hôm nay hãy cùng chúng mình tìm hiểu về trang phục truyền thống của các dân tộc Việt Nam nhé. Đảm bảo sẽ rất thú vị đấy.

Tìm hiểu về các loại trang phục truyền thống của dân tộc Việt Nam

Trang phục truyền thống của dân tộc Kinh

Trang phục truyền thống của người Kinh cũng được xem là quốc phục của Việt Nam, chính là áo dài. 

Áo dài bao gồm phần áo xẻ tà trước và sau cùng quần dài chấm gót. Cổ áo đứng hoặc tròn và được may ôm sát cơ thể để tôn lên vẻ đẹp của người phụ nữ. Chất liệu chủ yếu là lụa hoặc vải trơn, màu sắc phong phú. 

 Áo dài không chỉ là biểu tượng văn hóa mà còn là sự kết hợp tinh tế giữa truyền thống và hiện đại. Ngày nay áo dài đã được cách tân và biến tấu thành nhiều kiểu dáng khác nhau nhưng nhìn chung vẫn giữ được những đường nét đặc trưng của kiểu trang phục truyền thống Việt Nam. 

Áo dài là trang phục truyền thống của Việt Nam

Trang phục truyền thống của dân tộc H’Mong

Dân tộc H’Mông chia ra nhiều nhóm như là Mông Hoa, Mông Trắng, Mông Đen, Mông Đỏ. Người Mông Hoa và Mông Trắng tập trung hoa văn phức tạp trên lưng áo, gồm các họa tiết thổ cẩm hình chữ nhật, hình thoi… Trong khi đó, trang phục của phụ nữ Mông Đen và Mông Đỏ tập trung họa tiết ở vùng tay áo và trước ngực. 

Dù là nhóm nào đi nữa thì không thể phủ nhận rằng người H’Mông có trang phục truyền thống rất phức tạp, cầu kỳ và đa dạng. Bộ trang phục hoàn chỉnh bao gồm áo xẻ cổ, váy xòe xếp ly, xà cạp và mũ đội đầu. 

Đặc biệt, trang phục nữ H’Mông thường sử dụng vải lanh với nhiều màu sắc tươi sáng cùng hoa văn đẹp mắt đính kèm các đồng xu, chuỗi hạt trang trí trên trang phục, tạo nên vẻ đẹp quyến rũ và thể hiện ý chí tâm linh truyền thống.

Trang phục của dân tộc H’Mông có nhiều hoạ tiết bắt mắt

Trang phục truyền thống của dân tộc Mường

Dân tộc Mường nổi tiếng với nền bản sắc và văn hóa dân tộc đa dạng. Trong đó phải kể đến trang phục truyền thống dân tộc Mường. Tuy những bộ quần áo này được thiết kế khá đơn giản nhưng lại không kém phần độc đáo và mang nét đẹp rất đặc trưng khó ai có thể quên được. 

Trang phục của phụ nữ Mường thường gồm áo pắn (áo ngắn mặc bên ngoài thường ngày, độ dài vừa chấm eo, xẻ ngực ) hoặc áo chung (áo dài có thiết kế tương tự như áo ngắn nhưng dài đến đầu gối, có phần dưới xòe rộng, thường được mặc trong các dịp lễ hội), váy, yếm, mũ, bộ tênh (khăn thắt ở eo) và đồ trang sức kèm theo. Phụ nữ Mường thường đội khăn trắng hoặc xanh, thắt lưng màu xanh lá.

Trang phục người Mường có thiết kế đơn giản

Trang phục truyền thống của dân tộc Thái

Dân tộc Thái được chia thành 2 nhóm là Thái đen và Thái Trắng. Ở mỗi nhóm có các đặc trưng riêng về văn hoá, tập quán, trang phục. Tuy nhiên trang phục truyền thống của họ vẫn có các điểm chung như là bao gồm: áo ngắn (xửa cỏm), áo dài (xửa chái và xửa luổng), váy (xỉn), thắt lưng (xải cỏm), khăn (piêu), nón (cúp), xà cạp (pepăn khạ), cùng với các loại hoa tai, vòng cổ, vòng tay và xà tích.

Có thể thấy một bộ trang phục là tổng hòa của rất nhiều chi tiết nhỏ nhưng chính điều này cũng làm nên nét đặc biệt của người dân tộc Thái. Ngoài ra họ ưa chuộng các hoạ tiết như hoa lá, mặt trời, rồng và các loại trang sức bằng bạc. 

Dân tộc Thái yêu thích các hoạ tiết hoa lá, mặt trời

Trang phục truyền thống của dân tộc Dao Đỏ

Trang phục truyền thống của người Dao Đỏ rất nổi bật với chiếc khăn đội đầu màu đỏ và hoa văn thổ cẩm thêu tinh tế trên quần áo. 

Trang phục của phụ nữ Dao Đỏ bao gồm áo, mũ, quần, thắt lưng và xà cạp quấn chân. Áo màu đen chàm còn quần màu đen tuyền. Để có được một bộ trang phục hoàn chỉnh người ta phải dệt, nhuộm vải và thêu tay từng hoa văn lên cổ tay, viền áo. Mỗi đường kim mũi chỉ đều được thực hiện tỉ mỉ và rất tinh xảo. Phụ nữ Dao Đỏ còn yêu thích mang vòng kiềng bạc khi mặc trang phục truyền thống.  

Người Dao Đỏ với chiếc khăn đội đầu nổi bật

Trang phục truyền thống của dân tộc Tày

Bộ trang phục truyền thống của dân tộc Tày nhìn qua thì đơn giản nhưng lại rất tinh tế. Người Tày chỉ sử dụng màu chàm và thêu hoa văn lên đó. Phụ nữ thường đeo khăn mỏ quạ, mặc áo năm thân với thắt lưng, đeo vòng cổ, vòng tay và vòng chân bằng bạc.

Trang phục truyền thống của dân tộc Tày là áo năm thân

Trang phục truyền thống của dân tộc Nùng 

Nùng cũng là một dân tộc có sự đa dạng về địa bản, phân thành nhiều nhóm như Nùng Vẻn, Nùng An, Nùng Cháo, Nùng Xuồng… Mỗi nhóm có những đặc điểm riêng trong trang phụ nhưng nhìn chung thì phụ nữ Nùng ưa chuộng áo tứ thân với thiết kế tay bó và khuy cài bên phải, kết hợp quần ống rộng được làm từ vải lụa màu đen. 

Màu sắc trang phục truyền thống của dân tộc Nùng cũng rất đa dạng, thiên về màu trung tính và lạnh như xanh thẫm, tím than và đen.

Người Nùng ưa chuộng áo tứ thân 

Trang phục truyền thống của dân tộc Khmer

Trang phục truyền thống dân tộc Khmer có vài sự thay đổi nhỏ so với trước đây. Phụ nữ Khmer mặc xăm pôt (váy), cách mặc rất đặc biệt là luồn từ sau ra trước qua hai chân rồi dắt bên hông tạo nên chiếc quần ngắn và rộng. Xăm pôt được may bằng vải tơ tằm có hoa văn đẹp mắt.

Vào ngày cưới, trang phục của các cô gái Khmer thường là màu hồng hoặc đỏ, hoạ tiết sặc sỡ. Ngoài ra họ còn quàng khăn chéo qua người và mũ hình tháp hay đội mũ pkel plac.

Trang phục độc đáo của người dân tộc Khmer

Trên đây là 8 loại trang phục truyền thống của 8 dân tộc Việt Nam mà chúng mình đã lọc ra để giới thiệu đến bạn. Vẫn còn rất nhiều trang phục độc đáo mà Hôm Nay Đi Đâu sẽ bật mí trong các bài viết tiếp theo. Nếu yêu thích chủ đề này thì bạn nhớ đón đọc nhé. Ngoài ra bạn cũng có thể xem thêm các phong tập tập quán Việt Nam để hiểu thêm về nét đẹp văn hóa và lịch sử của nước ta.

Loading
svg
  • 01

    Khám phá trang phục truyền thống của các dân tộc Việt Nam (phần 1)

Quick Navigation