Bạn đang đọc bài viết: Khám phá trang phục truyền thống của các dân tộc Việt Nam (phần 2)

Loading
28/05/2024By Meow

Khám phá trang phục truyền thống của các dân tộc Việt Nam (phần 2)

Ở bài viết trước chúng ta đã khám phá trang phục truyền thống của 8 dân tộc Việt Nam. Thế nhưng nước ta có đến 54 dân tộc anh em và mỗi nơi đều ít nhiều có những trang phục mang tính đặc trưng vùng miền, thể hiện lịch sử và văn hoá của họ. Vậy nên chúng ta hãy tiếp tục điểm qua thêm vài dân tộc khác để xem những loại quần áo truyền thống của họ thú vị như thế nào nhé.

Tìm hiểu về trang phục truyền thống của các dân tộc Việt Nam

Trang phục truyền thống dân tộc Ba Na

Trang phục truyền thống của dân tộc Ba Na là sự kết hợp hài hòa giữa nét đẹp tự nhiên của Tây Nguyên và sự tinh tế trong từng đường nét. Trang phục phụ nữ Ba Na bao gồm áo chui đầu không xẻ cổ và váy, với họa tiết đối xứng lấy cảm hứng từ âm dương, trời đất, và thiên nhiên. Màu sắc chủ đạo là đen (đất), đỏ (máu và lửa), và vàng (ánh sáng Mặt Trời). Họa tiết dọc theo trang phục tạo nên vẻ phóng khoáng và gần gũi với đại ngàn Tây Nguyên.

Người Ba Na có trang phục mang đậm tinh thần núi rừng

Trang phục truyền thống dân tộc Thổ

Trang phục truyền thống của người Thổ đã trải qua nhiều biến đổi so với hiện đại. Cả nam và nữ Thổ ngày nay thường ăn mặc giống với người Kinh, đặc biệt là ở lứa tuổi thanh niên và trung niên. Người già chỉ giữ lại trang phục truyền thống trong những dịp quan trọng như lễ tết, đám ăn hỏi, đám cưới… 

Mặc dù có sự thay đổi và sự tương tác văn hóa, nhưng người Thổ vẫn tỏ ra tự hào về trang phục của họ, điều này không chỉ duy trì giữa bản sắc truyền thống, mà còn tạo ra sự đa dạng và phong phú trong phong cách ăn mặc hàng ngày.

Phụ nữ Thổ xưa ít khi mặc váy, thường mua váy từ người Thái, nơi ảnh hưởng kiểu dáng. Tuy nhiên, trang phục vẫn giữ lại những đặc điểm độc đáo. Bộ váy của phụ nữ Thổ thường bao gồm ba phần: Gấu váy màu trắng hoặc đỏ sẫm, thân váy màu đen chàm với các đường kẻ ngang, chân váy trang trí bởi các họa tiết thổ cẩm hình thoi đơn giản. Áo của họ nhẹ nhàng, khăn đội đầu vuông màu trắng, thắt lưng màu xanh hoặc đỏ. Tổng thể, trang phục phụ nữ dân tộc Thổ mang lại cảm giác nhẹ nhàng và thoải mái.

Trang phục người Thổ mang cảm giác nhẹ nhàng

Trang phục truyền thống dân tộc Hà Nhì

Trang phục truyền thống của người Hà Nhì bao gồm: Áo, quần, khăn và đa dạng về chất liệu cũng như kiểu dáng… Trong bức tranh văn hóa của nhóm người Hà Nhì, trang phục truyền thống trở nên rất đặc sắc và độc đáo. Trang phục của phụ nữ Hà Nhì đen lại toát lên vẻ nhã nhặn, tinh tế với màu đen chủ đạo và những hoa văn xanh hoặc trắng tinh tế. 

Phụ nữ Hà Nhì đen thường kết hợp với búi tóc giả làm từ len, tạo nên một diện mạo trang nhã và làm đẹp, đồng thời cũng có tác dụng che nắng. Theo truyền thống, việc đội mũ chàm màu đặc biệt có ý nghĩa là đã lập gia đình.

Trang phục truyền thống của người Hà Nhì rất tinh tế

Trang phục truyền thống dân tộc Ê Đê

Trong trang phục nữ, người phụ nữ Ê Đê mặc miếng (váy tấm) bằng cách quấn quanh eo, che phủ nửa thân dưới. Miếng váy này có hình chữ nhật, chiều rộng quấn quanh thân là khoảng 1,3m, chiều dài buông xuống gần 1m. 

Gấu váy có thể để dài đến mắt cá chân. Áo mniê (áo nữ) là loại áo chui đầu (xẻ từ vai trái sang vai phải), ôm sát thân (không rộng rãi cũng không quá ôm), buông xuống đến thắt lưng, vạt trước và sau đều như nhau, không hở tà, có loại dài tay, ngắn tay và cộc tay.

Chất liệu chính của váy và áo là sợi bông xe xăn, được nhuộm màu xanh chàm ngả đen. Trên nền vải, có những dải hoa văn tinh tế được dệt, bố trí ngang (quanh thân). Màu chủ đạo của hoa văn và những đường trang trí là đỏ, trắng và vàng.

Người Ê Đê tự dệt và nhuộm vải để may trang phục

Trang phục truyền thống dân tộc Mảng

Trang phục của dân tộc Mảng mang vẻ đẹp khỏe khoắn của vùng Tây Bắc với những chi tiết sáng tạo trên áo, váy, yếm, xà cạp và dây quấn tóc. Điểm nổi bật là áo phụ nữ Mảng thêu nhiều chi tiết độc đáo, màu sắc sống động. 

Váy đen quấn ngang hông tôn lên vẻ đẹp phỏng khoáng, thoải mái. Dây quấn tóc trắng dài thường làm bằng những sợi chỉ bông, tết tới tạo nên chiếc chỏm to trên đầu với các chi tiết như tua rua, hạt cườm màu sắc, và sợi vải đỏ rất nổi bật ở đuôi.

Trang phục của phụ nữ Mảng rất bắt mắt

Trang phục truyền thống dân tộc Cơ Tu

Bộ trang phục truyền thống của người Cơ Tu mang đặc điểm cá nhân về hình thức và hoa văn, là điểm nhấn độc đáo, tạo nên sự khác biệt so với các dân tộc khác trong khu vực. Đặc biệt, trang phục dành cho phụ nữ Cơ Tu thường thể hiện sự tinh tế với tóc dài được buộc gọn phía sau đầu hoặc để tự do tự nhiên. 

Trước đây, họ thường mặc váy ngắn đến đầu gối và khoác thêm chiếc áo choàng. Áo chui đầu có cổ khoét, thân ngắn tay cộc, được trang trí ở vai, ngực, sườn và gấu với các hoa văn đỏ, trắng trên nền chàm. Váy ngắn thường được làm bằng việc ghép hai miếng vải hẹp gập lại thành hình ống.

Trang phục truyền thống của người Cơ Tu có hoa văn trang trí nổi bật

Trang phục truyền thống dân tộc Pà Thẻn

Trang phục truyền thống của người Pà Thẻn không chỉ có tác dụng bảo vệ cơ thể mà còn mang đến giá trị xã hội và thẩm mỹ đặc sắc. Ngày nay, trang phục truyền thống của phụ nữ Pà Thẻn vẫn giữ nguyên với áo, yếm, váy, khăn và thắt lưng. Màu sắc thường sử dụng chủ yếu là đỏ tươi, khiến cho trang phục của họ rất nổi bật. 

Phụ nữ Pà Thẻn thường dùng hai loại dây lưng là màu đen và màu trắng, trong đó màu đen được sử dụng hằng ngày, còn màu trắng thường xuất hiện trong các dịp lễ hội hoặc cưới xin.

Người Pà Thẻn yêu thích trang phục có màu đỏ

Sự đa dạng của các dân tộc Việt Nam không chỉ thể hiện qua trang phục truyền thống mà còn qua cả lối sống, văn hoá, ẩm thực… Nếu bạn yêu thích tìm hiểu về những điều này thì nhớ đón đọc các bài viết tiếp theo của Hôm Nay Đi Đâu nhé. Còn bây giờ thì tạm biệt và hẹn gặp bạn trong những bài viết sau.

Loading
svg
  • 01

    Khám phá trang phục truyền thống của các dân tộc Việt Nam (phần 2)

Quick Navigation