Bạn đang đọc bài viết: Du lịch một mình – Chuyến hành trình thú vị ai cũng nên thử

Loading
25/04/2024By Meow

Du lịch một mình – Chuyến hành trình thú vị ai cũng nên thử

Du lịch một mình nghe qua thì có vẻ nhàm chán và hơi cô đơn nhưng thực ra những chuyến đi không có bạn đồng hành sẽ mang đến cho bạn vô vàn trải nghiệm thú vị. Bạn sẽ khám phá ra một khía cạnh mới mẻ của chính mình hoặc đơn giản là có không gian và thời gian để ngắm nhìn, tận hưởng mọi điều bạn muốn. Đi du lịch một mình không có gì là lập dị hay khó khăn cả. Để Hôm Nay Đi Đâu bật mí cho bạn biết những ưu nhược điểm của chuyến độc hành và kinh nghiệm cần phải có trước khi bạn xách balo lên đi nhé.

Những điều thú vị khi du lịch một mình

Ưu và nhược điểm khi đi du lịch một mình

Không phủ nhận việc đi du lịch một mình rất thú vị và hay ho nhưng trước khi lên kế hoạch cho chuyến đi bạn cần phải biết ưu và nhược điểm của hình thức này. 

Ưu điểm

  • Tự chủ trong hành trình

Khi lên kế hoạch đi chơi cùng nhóm bạn hoặc người thân, bạn sẽ phải xem xét việc đặt lịch sao cho phù hợp với tất cả mọi người. Tuy nhiên, nếu dự định cho chuyến độc hành thì bạn sẽ không gặp phải vướng mắc trên. Việc bạn cần làm chỉ là sắp xếp công việc và thời gian của mình rồi sẵn sàng xách ba lô lên và đi.

  • Khám phá những khía cạnh mới của bản thân

Đi du lịch một mình là sẵn sàng “quăng mình vào các thách thức”. Bạn không có người đồng hành để ỷ lại mà sẽ phải tự học cách xoay sở, giải quyết mọi vấn đề. Cũng nhờ những trải nghiệm đó mà bạn sẽ có cơ hội khám phá ra những khía cạnh khác của bản thân – những điều mà trước đây bạn không hề biết.

  • Nhiều cơ hội kết bạn

Đi du lịch một mình là một trong những cơ hội tuyệt vời để chúng ta kết nối với những người bạn mới. Sau chuyến đi biết đâu bạn lại có thêm một “đồng đội” sẵn sàng xông pha cùng mình trong những hành trình tiếp theo. Đây chính là cái duyên mà nếu không đi du lịch, hoặc đi cùng những người khác thì chúng ta sẽ khó mà gặp được.

Nhược điểm

  • Cảm giác buồn chán

Đa phần người ta sợ đi du lịch một mình là vì buồn chán, không có người để chia sẻ chuyện trò hoặc cùng trải nghiệm. Đây là những cảm giác rất bình thường và hợp lý. Nếu bạn lựa chọn một chuyến đi độc hành thì bạn cần lường trước điều này.

  • Chi phí cao

Một điều hiển nhiên là khi đi du lịch một mình thì mức ngân sách bạn chi ra sẽ cao hơn so với việc đi chung nhiều người. Do đó bạn cần phải dự trù ngân sách kỹ càng và luôn phải để dư ra một khoảng dùng cho những trường hợp phát sinh.

Ưu và nhược điểm khi đi du lịch một mình

Những điều phải biết khi đi du lịch một mình

Đi du lịch một mình rất đơn giản vì bạn không phải phụ thuộc vào bất cứ ai. Tuy nhiên hành trình này cần phải lưu ý nhiều điều nếu không sẽ dễ gặp những tình huống không đáng có ảnh hưởng đến trải nghiệm. Dưới đây là những điều quan trọng mà bạn cần biết.

Lên kế hoạch chi tiết

Dù những chuyến đi không dự định trước sẽ rất thú vị và đáng chờ đợi nhưng nếu bạn muốn đi một mình thì ít nhất phải vẽ ra một kế hoạch chi tiết cho hành trình. Ví dụ như điểm đến, nơi ở, thời gian xuất phát… Khi đã có những thông tin này thì tiến hành book vé, book phòng. 

Những điều nói trên là sự chuẩn bị cần thiết, không khiến chuyến đi của bạn bớt sự bất ngờ mà ngược lại giúp cho hành trình suôn sẻ hơn.

Chuẩn bị tốt về sức khỏe

Bạn cần chuẩn bị sức khỏe thật tốt cho chuyến đi của mình bởi khi “đơn thương độc mã” thì khó tìm được sự giúp đỡ nếu gặp các vấn đề về sức khỏe. Do đó, trước chuyến đi, bạn nên dành thời gian rèn luyện thể lực thật tốt và nhớ chuẩn bị sẵn các loại thuốc men cần thiết.

Lưu giữ bản sao các giấy tờ quan trọng

Hãy photocopy những loại giấy tờ quan trọng và giữ các hình ảnh bản sao trong điện thoại. Đây là việc cần thiết giúp bạn xử lý các vấn đề về giấy tờ thủ tục trong trường hợp bạn làm mất ví.

Chuẩn bị đồ đạc, giấy tờ đầy đủ trước khi đi

Chuẩn bị đồ đạc đầy đủ nhưng gọn nhẹ

Khi đi chơi xa một mình, bạn chỉ nên mang theo những vật dụng cần thiết như điện thoại, giấy tờ tùy thân, máy ảnh, thuốc men, quần áo gọn nhẹ. Về tiền bạc, bạn chỉ nên mang theo thẻ ATM và một ít tiền mặt. Lời khuyên không bao giờ thừa là đừng mang theo quá nhiều đồ đạc cồng kềnh vì bạn sẽ phải mệt đứ đừ khi di chuyển chúng đi khắp nơi. 

Luôn giữ liên lạc với mọi người

Đừng “đi không ai biết về không ai hay”, bạn phải giữ liên lạc với bạn bè và người thân. Điều này vừa khiến họ yên tâm mà vừa đảm bảo sự an toàn cho bạn. Ít nhất phải để người thân biết rằng bạn đang đi đâu, ở đâu và lúc nào họ cũng có thể gọi được cho bạn.

Biết cách bảo vệ bản thân

Dù bạn là nam hay nữ thì khi dấn thân vào chuyến độc hành cũng cần trang bị cho mình những kỹ năng tự vệ cần thiết. Hãy luôn tỉnh táo mọi lúc mọi nơi, tìm cách để giữ an toàn cho mình trước những người lạ hoặc các loại động vật dữ. Tốt nhất là không nên đi vào những nơi hoang vắng hay đêm khuya nhé.

Luôn cảnh giác

Theo lý thông thường, những người trông có vẻ sợ sệt, lúng túng thường là mục tiêu tấn công của kẻ xấu. Vì vậy, cho dù bạn có đang lạc đường đi chăng nữa nhưng lúc nào cũng phải trông “mình không phải dạng vừa đâu”.

Hãy luôn chú ý môi trường xung quanh, nếu bạn cảm thấy có gì không ổn hãy đi nhanh đến chỗ đông người. Hoặc bạn có linh cảm không lành khi nói chuyện với mọi người nào đó, hãy cố gắng thoát khỏi tình huống đó. 

Những điều cần biết khi đi du lịch một mình

Du lịch một mình hay du lịch cùng gia đình, bạn bè đều có những ưu và nhược điểm riêng, tuỳ theo sở thích cũng như nhu cầu trải nghiệm của mỗi người mà đưa ra lựa chọn. Tuy nhiên nếu bạn muốn thử thách bản thân, khám phá các khía cạnh mới và hoàn toàn tự chủ trong hành trình của mình thì một chuyến độc hành là điều đáng để thử đấy. 

Loading
svg
  • 01

    Du lịch một mình – Chuyến hành trình thú vị ai cũng nên thử

Quick Navigation