Bạn đang đọc bài viết: Ngưu Lang Chức Nữ: Ngày Lễ Tình Nhân Của Người Trung Quốc

Loading
16/08/2023By Huong

Ngưu Lang Chức Nữ: Ngày Lễ Tình Nhân Của Người Trung Quốc

Ngày lễ tình nhân Trung Quốc hay còn gọi là ngày Ngưu Lang Chức Nữ là một trong những ngày lễ truyền thống quan trọng nhất của Trung Quốc. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 7 tháng 7 âm lịch hàng năm và là dịp để mọi người thể hiện tình yêu và sự quan tâm của mình dành cho nhau. Cùng Hôm Nay Đi Đâu tìm hiểu chi tiết về sự tích này qua bài viết bên dưới đây nhé!

Sự Tích Ngưu Lang Chức Nữ

Ngày lễ Ngưu Lang Chức Nữ là một ngày lễ truyền thống của Trung Quốc. Lễ hội này có nguồn gốc từ một câu chuyện cổ tích kể về tình yêu đẹp đẽ và thủy chung của một chàng trai chăn trâu và một nàng tiên.

Câu chuyện kể rằng, ngày xửa ngày xưa, có một chàng trai chăn trâu tên Ngưu Lang sống ở một ngôi làng nhỏ. Ngưu Lang là một chàng trai hiền lành, chăm chỉ và yêu thương động vật. Một ngày nọ, khi Ngưu Lang đang chăn trâu, anh nhìn thấy một nàng tiên xinh đẹp đang ngồi bên sông. Nàng tiên tên là Chức Nữ, là người cai quản dải Ngân Hà. Ngưu Lang và Chức Nữ yêu nhau say đắm, nhưng họ không được phép ở bên nhau. Ngọc Hoàng Thượng Đế đã bắt Chức Nữ phải lên trời làm việc, còn Ngưu Lang phải ở lại trần gian.

Ngưu Lang và Chức Nữ rất buồn khi phải xa nhau. Họ hàng đêm cầu nguyện cho Ngọc Hoàng Thượng Đế cho họ được gặp nhau. Ngọc Hoàng Thượng Đế thương tình cho tình yêu của Ngưu Lang và Chức Nữ, nên đã đồng ý cho họ gặp nhau một lần duy nhất trong năm. Đó là vào ngày 7 tháng 7 âm lịch hàng năm.

Ngày 7 tháng 7 âm lịch, Ngưu Lang và Chức Nữ sẽ gặp nhau trên cây cầu Ô Thước bắc ngang qua dải Ngân Hà. Khi gặp nhau, họ sẽ trao nhau những lời yêu thương và hứa hẹn sẽ luôn bên nhau mãi mãi.

Sự tích Ngưu Lang Chức Nữ là một câu chuyện cổ tích đẹp đẽ và ý nghĩa. Nó là một lời nhắc nhở về sức mạnh của tình yêu, và về giá trị của sự chung thủy. Lễ hội Ngưu Lang Chức Nữ là một dịp để mọi người thể hiện tình yêu và sự quan tâm của mình dành cho nhau.

Ngoài câu chuyện cổ tích, sự tích Ngưu Lang Chức Nữ còn có một số chi tiết thú vị khác. Ví dụ như, người ta tin rằng, vào ngày 7 tháng 7 âm lịch, nếu bạn nhìn lên bầu trời, bạn sẽ thấy một con chim phượng hoàng và một con rồng đang cõng một chiếc cầu bắc ngang qua dải Ngân Hà. Chiếc cầu này được gọi là cầu Ô Thước, và nó là nơi Ngưu Lang và Chức Nữ gặp nhau.

Ngoài ra, người ta còn tin rằng, nếu bạn ăn bánh trôi nước vào ngày 7 tháng 7 âm lịch, bạn sẽ được cầu duyên và có một tình yêu đẹp. Bánh trôi nước là một món ăn truyền thống của Trung Quốc được làm từ bột gạo nếp, nhân đậu xanh hoặc nhân thịt, và được nấu chín trong nước đường. Người ta tin rằng, hình tròn của bánh trôi nước tượng trưng cho sự viên mãn và hạnh phúc, và màu đỏ của nhân đậu xanh tượng trưng cho tình yêu.

Phong Tục Tập Quán Của Người Trung Quốc Vào Ngày Ngưu Lang Chức Nữ

Dưới đây là một số phong tục và tập quán của người Trung Quốc trong ngày lễ Ngưu Lang Chức Nữ:

  • Thả đèn hoa đăng: Đây là một trong những hoạt động phổ biến nhất trong ngày lễ Ngưu Lang Chức Nữ. Người ta tin rằng thả đèn hoa đăng sẽ giúp cầu nối tình yêu giữa Ngưu Lang và Chức Nữ. Đèn hoa đăng thường được làm từ giấy hoặc vải, và được thắp sáng bằng nến hoặc đèn pin.
  • Ăn bánh trôi nước: Bánh trôi nước là một món ăn truyền thống của Trung Quốc được ăn vào ngày lễ Ngưu Lang Chức Nữ. Bánh trôi nước được làm từ bột gạo nếp, nhân đậu xanh hoặc nhân thịt, và được nấu chín trong nước đường. Người ta tin rằng, hình tròn của bánh trôi nước tượng trưng cho sự viên mãn và hạnh phúc, và màu đỏ của nhân đậu xanh tượng trưng cho tình yêu.
  • Cắm hoa cúc: Hoa cúc là loài hoa tượng trưng cho tình yêu và sự chung thủy. Trong ngày lễ Ngưu Lang Chức Nữ, người ta thường cắm hoa cúc trong nhà để cầu chúc cho tình yêu của mình luôn bền chặt.
  • Thơ ca: Ngày lễ Ngưu Lang Chức Nữ cũng là một dịp để mọi người thể hiện tình yêu của mình qua thơ ca. Người ta thường viết những bài thơ về tình yêu, về Ngưu Lang và Chức Nữ, và đọc những bài thơ đó cho nhau nghe.

Ngoài ra, trong ngày lễ Ngưu Lang Chức Nữ, người ta còn có một số hoạt động khác như:

  • Đêm 7 tháng 7, người ta thường thức khuya để chờ xem Ngưu Lang và Chức Nữ gặp nhau trên cầu Ô Thước.
  • Người ta cũng thường tặng nhau những món quà ý nghĩa trong ngày lễ này, như hoa, bánh hoặc những món đồ trang sức.

Ngày lễ Ngưu Lang Chức Nữ là một ngày lễ đẹp đẽ và ý nghĩa. Nó là một dịp để mọi người thể hiện tình yêu và sự quan tâm của mình dành cho nhau và là một lời nhắc nhở về sức mạnh của tình yêu. 

Loading
svg
  • 01

    Ngưu Lang Chức Nữ: Ngày Lễ Tình Nhân Của Người Trung Quốc

Quick Navigation