Bạn đang đọc bài viết: 5 bí ẩn về vũ trụ mà cả nhân loại chưa có lời giải

Loading
25/05/2024By Meow

5 bí ẩn về vũ trụ mà cả nhân loại chưa có lời giải

Những bí ẩn về vũ trụ vẫn luôn tồn tại và chưa có lời giải dù cho khoa học có phát triển đến thế nào đi nữa. Nhưng có lẽ chính những sự bí ẩn này khiến cho loài người càng khao khát tìm hiểu và chinh phục thiên hà rộng lớn ngoài kia. Trong bài viết hôm nay hãy cùng chúng mình điểm qua 7 điều về vũ trụ mà cả nhân loại vẫn đang kiếm tìm lời giải nhé.

Những bí ẩn về vũ trụ khiến cả nhân loại tò mò

Nguồn gốc của mặt trăng

Sự hình thành của Mặt trăng từng được cho là giống với sự hình thành của các hành tinh khác: các mảnh vụn từ sự hình thành Mặt trời đã chụm lại và tạo thành Mặt trăng. Tuy nhiên khi các phi hành gia thuộc sứ mệnh Apollo đem các mẫu bề mặt Mặt trăng về Trái đất và đem đi phân tích, câu chuyện đã khác đi hoàn toàn.

Các nhà địa chất học đã nhận ra rằng Mặt trăng được phủ bởi một loại đá đặc biệt tên là anorthosite. Chúng là loại đá lấp lánh, có màu sáng và có tính phản chiếu cao, nhờ đó mà Mặt trăng tỏa sáng trên bầu trời đêm. 

Người ta cho rằng loại đá này chỉ có thể được tạo từ magma (hay còn gọi là đá nóng chảy). Cũng có nghĩa là Mặt trăng có thể đã phải hứng chịu một nguồn nhiệt lượng lớn đến nỗi khiến nó gần như nóng chảy. 

Các nhà khoa học hiện vẫn chưa chắc chắn, nhưng các giả thuyết đặt ra đều có viễn cảnh ngập tràn lửa đỏ.

Mặt trăng được hình thành như thế nào?

Bí ẩn về vũ trụ: Sao Hỏa từng có sự sống?

Sao Hỏa ngày nay được xem như một sa mạc hoàn toàn không có dấu hiệu của sự sống. Nhưng qua nhiều năm, các nhà khoa học đã phát hiện được nhiều bằng chứng của một sao Hỏa mà trước đây có thể đã từng giống Trái đất.

“Sao Hỏa bây giờ là một nơi rất khác so với chính nó 4 tỉ năm trước, nhưng bạn vẫn có thể thấy những bằng chứng cho thấy nó đã từng như thế nào” – nhà vật lý học thiên văn Lindsay Hays nói. “Bạn có thể thấy những thứ như tàn tích của một châu thổ sông lớn. Nó chỉ ra rằng không chỉ có nước, mà còn có rất nhiều nước đã chảy trong một khoảng thời gian dài khiến chúng bắt đầu lắng đọng trầm tích”.

Nơi nào có nước, nơi đó có sự sống. Năm 2021, một chiếc rover thăm dò đã được phóng thành công lên sao Hỏa, và đây là cơ hội tốt nhất giúp chúng ta trả lời câu hỏi: “Liệu đã từng có sự sống trên sao Hỏa?”. Nếu câu trả lời là có, chắc hẳn nó có thể thay đổi hoàn toàn cách chúng ta hiểu về sự tồn tại của sự sống trong vũ trụ.

Sao Hoả có sự sống không?

Hệ mặt trời có hành tinh thứ 9?

Vào năm 2006, Liên đoàn Thiên văn quốc tế đã bỏ phiếu thay đổi định nghĩa của một hành tinh và qua đó, sao Diêm Vương không còn phù hợp là một hành tinh trong Hệ Mặt trời. Từ đó, Hệ Mặt trời chỉ còn lại 8 hành tinh chính thức.

Nhưng sau đó, đã có nhiều manh mối cho rằng có một hành tinh khổng lồ đang ẩn nấp ở phía xa hơn cả sao Hải Vương và đang chờ được tìm thấy. Các nhà thiên văn học vẫn đang tìm kiếm hành tinh này và họ tiếp tục đặt nghi vấn về sự tồn tại của nó: Những thiên thể càng nằm xa ngoài Hệ Mặt trời dường như bị tác động bởi trọng lực của chính chúng?

Liệu những manh mối này sẽ dẫn chúng ta đến một hành tinh thứ 9 thực sự? Có thể là như thế, nhưng việc tìm kiếm đó chắc chắn sẽ không hề dễ dàng và đến nay vẫn là một trong những bí ẩn của vũ trụ.

Bí ẩn về vũ trụ: Liệu có hành tinh thứ 9?

Có nền văn minh tiên tiến khác trên Trái đất?

Trong khi các nhà khoa học khác luôn đi tìm các nền văn minh tiên tiến ở nơi sâu thẳm của vũ trụ, nhà khí hậu học Gavin Schmidt và nhà vật lý học thiên văn Adam Frank lại đặt ra câu hỏi khác: Liệu đã có nền văn minh tiên tiến khác trong lịch sử của Trái đất và hiện được chôn vùi sâu trong lớp vỏ Trái đất?

Câu hỏi này không nhất thiết là bí ẩn về vũ trụ, nhưng chúng có thể trả lời cho các câu hỏi khác trong quá trình khai phá thiên hà: Một dạng sống thông minh trên bất kỳ hành tinh nào đó có thể để lại những dấu vết về sự tồn tại của nó ra sao?

Câu hỏi về nền văn minh khác trên trái đất vẫn đang bỏ ngỏ

Cái gì đã “giết chết” sao Kim?

Sao Kim được mệnh danh là “Địa ngục” bởi nó là hành tinh nóng nhất trong Hệ Mặt trời, với nhiệt độ bề mặt lên đến gần 500 độ C, và áp suất bề mặt lớn gấp 92 lần áp suất ở Trái đất (tại mực nước biển).

Các nhà khoa học nghi ngờ rằng sao Kim trước đây từng giống Trái đất hiện tại: được bao bọc bởi biển nước nuôi dưỡng sự sống trên hành tinh. Điều này đặt ra câu hỏi lớn về sự xuất hiện của sự sống trên Trái đất khi mà hai hành tinh này đều hình thành cùng thời điểm và cùng loại vật chất. 

Nguyên nhân nào khiến sao Kim trở thành “Địa ngục”? Có hai giả thuyết chính là Mặt trời đã “nướng chín” sao Kim, hoặc chính núi lửa đã làm điều đó.

Vũ trụ rộng lớn ẩn chứa rất nhiều bí mật

Bí ẩn về vũ trụ vẫn luôn là sự tò mò vĩ đại đối với nhân loại mà đặc biệt là các nhà khoa học. Nhưng có một sự thật là khi chúng ta càng biết nhiều thì lại càng khám phá được thêm nhiều điều bí ẩn khác. Hy vọng trong tương lai sẽ có những lời giải cho các thắc mắc mà chúng mình đã đề cập bên trên. Và không chỉ vũ trụ mà ngay trên mặt đất cũng có vô vàn điều kỳ diệu đấy, ví như các bí ẩn về kim tự tháp, bạn có thể tìm hiểu thêm nhé. Hẹn gặp lại bạn trong những bài viết sau.

Loading
svg
  • 01

    5 bí ẩn về vũ trụ mà cả nhân loại chưa có lời giải

Quick Navigation