Bạn đang đọc bài viết: 5 bí ẩn về kim tự tháp Ai Cập khiến cho cả thế giới phải tò mò

Loading
18/04/2024By Meow

5 bí ẩn về kim tự tháp Ai Cập khiến cho cả thế giới phải tò mò

Cả nhân loại đều đã từng nhiều lần rúng động với những truyền thuyết của Ai Cập cổ đại, trong số đó các kim tự tháp là bí ẩn lớn nhất, vĩ đại nhất mà ai cũng muốn được tỏ tường. Hôm Nay Đi Đâu cũng không phải là ngoại lệ. Thế nhưng vẫn chưa nhà khoa học nào có thể giải mã được hết những huyền bí về kim tự tháp Ai Cập, vậy nên hãy cùng chúng tôi điểm lại 5 điều thú vị và kỳ bí xoay quanh các “khối đá hầm mộ” nổi tiếng này nhé.

Những bí ẩn về kim tự tháp Ai Cập

Công dụng và ý nghĩa của kim tự tháp Ai Cập

Theo nhiều tài liệu ghi lại, người Ai Cập cổ đại có niềm tin mãnh liệt về sự hồi sinh và bất tử. Họ chuẩn bị rất cẩn thận và chu đáo cho cái chết của bản thân mình và những người trong gia đình, dòng họ bằng cách xây dựng lăng mộ. Kim tự tháp đóng vai trò là lăng mộ cho các Pharaoh và hoàng hậu trong hai thời kỳ Cổ vương quốc và Trung vương quốc. 

Hình dạng của kim tự tháp Ai Cập được cho là tượng trưng cho mô đất nguyên thủy mà người Ai Cập tin là từ đó Trái Đất được tạo ra, cũng như những tia nắng Mặt Trời chiếu xuống. Tên của các kim tự tháp cũng có liên hệ tới ánh sáng mặt trời. Chẳng hạn như kim tự tháp Cong tại Dahshur có tên là kim tự tháp Tỏa sáng ở phía Nam, còn kim tự tháp Senwosret ở el-Lahun có tên là Senwosret đang Tỏa sáng.

Đến nay, các nhà khoa học đã tìm ra 138 kim tự tháp ở Ai Cập. Chúng đa phần đều được xây trên tả ngạn sông Nile, nơi mặt trời lặn và được xem là có liên quan tới thế giới của người chết trong thần thoại Ai Cập. Sông Nile là sông chính của khu vực Bắc Phi, thường được coi là con sông dài nhất trên thế giới, với chiều dài 6.853 km và đổ nước vào Địa Trung Hải. 

Trong số các kim tự tháp ở Ai Cập, đại kim tự tháp Giza hay còn gọi là kim tự tháp Khufu là kim tự tháp cổ đại và lớn nhất nằm ở quần thể kim tự tháp Giza của Ai Cập. Đây cũng được công nhận là 1 trong 7 kỳ quan thế giới cổ đại. Đại kim tự tháp Giza được xây trong khoảng thời gian 24 năm từ khoảng năm 2560 TCN, là lăng mộ của Pharaoh Cheops thuộc Triều đại thứ 4 thời Ai Cập cổ đại.

Công dụng của kim tự tháp Ai Cập

Cách xây dựng kim tự tháp

Các Pharaoh đều bắt đầu xây dựng các kim tự tháp dành cho mình ngay khi họ lên ngôi. Thường những lăng mộ đặc biệt này được đặt bên bờ tây sông Nile, với quan niệm rằng linh hồn của các Pharaoh sẽ hòa cùng với ánh mặt trời và tiếp tục chu trình bất diệt cùng vầng thái dương.

Phần trung tâm của các kim tự tháp thường được xây dựng từ đá vôi có chất lượng tốt, những lớp đá vôi này được dùng để xây lớp ngoài của kim tự tháp giúp chúng có một màu trắng lấp lánh có thể nhìn được từ cách xa hàng dặm. 

Đá đặt trên đỉnh thường là đá granit, bazan hoặc bất kỳ loại đá cứng nào khác có thể mạ được vàng, bạc hoặc electrum – hợp kim vàng và bạc. Đặc biệt những viên đá đó phải phản chiếu tốt với ánh sáng Mặt Trời.

Vài nghìn năm trên Trái đất vẫn không tiết lộ hết bí mật của Kim tự tháp. Được xây dựng từ 2,3 triệu khối đá kết dính chặt chẽ với tổng trọng lượng 5,9 triệu tấn. Đặc biệt, mỗi khối đá nặng từ 2 – 30 tấn, thậm chí có khối nặng 50 tấn.

Cho đến nay, các nhà khoa học vẫn không thể hiểu được người Ai Cập cổ đại đã sử dụng phương tiện gì để vận chuyển và xây dựng một công trình có khối lượng lớn như vậy. Ngoài ra, quần thể kim tự tháp Giza còn có những thách thức về địa lý khiến các nhà thiên văn không thể giải mã.

Cách xây dựng kim tự tháp Ai Cập vẫn còn là bí ẩn

Nhiệt lượng dị thường bên trong các Kim tự tháp Ai Cập

Dù bên ngoài nhiệt độ rất nóng nhưng bên trong các kim tự tháp, cụ thể là kim tự tháp Giza nhiệt độ luôn ổn định ở khoảng 20 độ C. Theo sách lịch sử văn minh thế giới, các nhà khoa học mang những đồng xu hoen gỉ vào trong kim tự tháp và sau hơn 1 tháng thì những đồng tiền đó đã trở nên sáng bóng và mới tinh.

Họ tiếp tục mang một cốc sữa tươi vào bên trong kim tự tháp và sau 1 tháng thì mùi vị và màu sắc của ly sữa vẫn không hề thay đổi, hay hoa quả mang vào đó để nửa tháng vẫn còn rất là tươi, không hề bị mất nước, khô héo hay hư hỏng. Đó vẫn là một bí ẩn lịch sử mà chưa nhà khoa học nào giải thích được. 

Bên trong kim tự tháp cũng có rất nhiều điều bí ẩn

Nằm ở trung tâm lục địa trái đất

Nhiều người coi Đại kim tự tháp Giza là một trong những “tượng đài khoa học” lâu đời nhất, vĩ đại nhất và hoàn hảo nhất trên Trái đất, được tạo ra từ hàng nghìn năm trước.

Nó không chỉ là một kỳ quan về kiến ​​trúc và kỹ thuật, mà còn là một kỳ quan địa lý bởi Kim tự tháp Giza nằm ở điểm giao nhau giữa đường kinh tuyến dài nhất và vĩ tuyến dài nhất thế giới.

Kim tự tháp còn được xem là kỳ quan địa lý

Nằm thẳng với vành đai của chòm sao Orion

3 kim tự tháp Khufu, Khafre và Menkaure tạo thành một đường thẳng hoàn hảo trên mặt đất. Đồng thời, chúng còn nằm thẳng hàng với 3 ngôi sao tạo nên chòm sao Thắt lưng của Orion. 

Giả thuyết này lần đầu tiên được Robert Bauval đưa ra vào năm 1983. Theo mô hình tính toán trên máy tính, tượng Nhân Sư lớn và ba Kim tự tháp tại Giza tương thích với đai Orion vào năm 10.450 trước Công Nguyên.

Nhà khảo cổ học và kỹ sư người Mỹ Glen Dash đã đưa ra một ý tưởng khác, đơn giản hơn. Nghiên cứu của ông cho rằng người Ai Cập khoảng 4.500 năm trước có thể đã sử dụng điểm Thu phân để đạt được sự thẳng hàng hoàn hảo đó.

Điểm Thu phân được coi là thời điểm xuất hiện hai lần trong một năm (Xuân phân và Thu phân), khi mặt phẳng của đường xích đạo của Trái đất đi qua tâm của đĩa Mặt trời, và độ dài của ngày và đêm tương đối bằng nhau.

Các phép đo điểm phân trước đây đã bị coi là một phương pháp căn chỉnh thẳng hàng có thể… bỏ qua, vì người ta cho rằng nó sẽ không cung cấp đủ độ chính xác. Nhưng công trình nghiên cứu của Glen Dash đã chỉ ra rằng có một cách mà việc sử dụng điểm phân có thể hoạt động – đó là sử dụng gnomon – cột đồng hồ Mặt trời.

Để khám phá ra điều này, Glen Dash thực sự đã thực hiện thí nghiệm của riêng mình, bắt đầu vào ngày đầu tiên của điểm Thu phân năm 2016 – rơi vào ngày 22 tháng 9 năm 2016 – và sử dụng một gnomon để tạo ra một cái bóng.

Nhà khảo cổ theo dõi điểm của cái bóng trong những khoảng thời gian đều đặn, tạo thành một đường cong mượt mà nối các điểm với nhau. Và vào cuối ngày, với một đoạn dây căng quấn quanh cây cột, Glen Dash đã chặn được hai điểm của đường cong và tạo ra một đường thẳng gần như hoàn hảo chạy theo hướng Đông – Tây.

Glen Dash chỉ ra rằng mức độ sai số tương tự như sai số nhỏ được tìm thấy trong sự thẳng hàng của các kim tự tháp Khufu, Khafre và Menkaure ở Giza.

Thử nghiệm được tiến hành ở bang Connecticut, Mỹ nhưng Glen Dash cho biết điều tương tự sẽ có hiệu quả ở Ai Cập.

Trên thực tế, tất cả những người Ai Cập cổ đại đều cần phải căn chỉnh các kim tự tháp vào một ngày nắng, trời quang mây tạnh, Glen Dash giải thích. Ông nói thêm rằng người Ai Cập có thể tính ra điểm Thu phân bằng cách đếm 91 ngày về sau kể từ ngày hạ chí.

Mặc dù nghiên cứu của nhà khảo cổ người Mỹ hết lòng vì các nghiên cứu kim tự tháp Ai Cập cho thấy rằng kỹ thuật này có thể được sử dụng để căn chỉnh độ thẳng hàng của các kim tự tháp, thì chúng ta vẫn chưa có bất kỳ bằng chứng chắc chắn nào cho thấy người Ai Cập cổ đại đã làm như vậy.

Kim tự tháp nằm thẳng với chòm sao Orion

Vẫn còn rất nhiều bí ẩn xoay quanh kim tự tháp Ai Cập và Ai Cập cổ đại mà cả nhân loại mong muốn được giải mã. Bạn có tò mò với những điều này không? Hãy theo dõi Hôm Nay Đi Đâu, chúng tôi sẽ gửi đến bạn rất nhiều thông tin hay ho trong những bài viết sau.

Loading
svg
  • 01

    5 bí ẩn về kim tự tháp Ai Cập khiến cho cả thế giới phải tò mò

Quick Navigation