Bạn đang đọc bài viết: Sự Tích Về Vương Cung Thánh Đường Đức Mẹ La Vang

Loading
15/06/2023By Huong

Sự Tích Về Vương Cung Thánh Đường Đức Mẹ La Vang

Vương Cung Thánh Đường là danh hiệu Tôn vinh Đặc biệt mà Đức Giáo Hoàng dành cho một số nhà thờ hoặc thánh địa khảo sát theo ý nghĩa: cổ kính, tầm quan trọng trong lịch sử, giá trị tâm linh đối với Giáo hội Công giáo dục Rome. Vì sao La Vang được phong hiệu là Vương Cung Thánh Đường Đức Mẹ La Vang. Cũng hôm Nay Đi Đâu tìm hiểu qua bài viết hôm nay nhé!

Vương Cung Thánh Đường Đức Mẹ La Vang Ở Đâu ?

Vương Cung Thánh Đường Đức Mẹ La Vang

Vương Cung Thánh Đường Đức Mẹ La Vang tọa lạc tại xã Hải Phú, huyện Hải Lăng, tỉnh Trị Quảng. Vào năm 1961, La Vang được tôn phong là vương cung thánh đường. Ban đầu đây chỉ là một ngôi nhà thờ bằng ngói, được thiết kế theo kiến ​​trúc cổ Việt Nam nhưng mặt tiền vẫn mang hơi thở châu Âu có hai tầng cực thái và hai cánh thánh giá. Tháp chuông có hình vuông hai tầng nổi bật giữa cảnh đồi núi.

Nhà thờ La Vang bị trùng tu nhiều lần, xây dựng mới và là chứng nhân lịch sử trong các giai đoạn thăng trầm của lịch sử dân tộc, nhưng khi đến đây du khách hành hương vẫn được chiêm ngưỡng vẻ đẹp cổ kính của phong cách Kiến trúc kiến ​​trúc Việt Nam qua hình dạng những mái ngói thân quen, kiểu dáng nhà ở, đình làng Việt. 

Sự Tích Về Đức Mẹ La Vang

Vương Cung Thánh Đường Đức Mẹ La Vang

Sự tích về Vương Cung Thánh Đường Đức Mẹ La Vang

Vương Cung Thánh Đường Đức Mẹ La Vang ngày xưa là nơi rừng rú chất chồng có nhiều cây “Lá Vằng” và thú dữ. Nơi đây có tên là phường LÁ VẰNG vì có nhiều Lá Vằng, từ Lá Vằng được đọc trại lại thành La Vang. Cũng có người cho rằng gọi là “La Vang” vì ngày xưa nơi rừng rú này có cọp beo và nhiều thú dữ khác nên mỗi lần mọi người đi lấy thú ngang qua phải la vang lên để thú dữ tránh đi.

Theo truyền thuyết vào ngày 17 tháng 8 năm 1798, vua Cảnh Thịnh, con của vua Quang Trung ra sắc lệnh cấm đạo từ Phú Xuân đến Bắc Hà, ra lệnh diệt đạo Gia Tô, triệt hạ đạo, Đạo Quán và truy nã các Đạo Trưởng. Để tránh sự bắt bớ của quân Tây Sơn, giáo dân xứ Trí Bưu xứ Thạch Hãn đã trú ẩn tại phường Lá Vằng.

Theo truyền thuyết đêm đêm giáo dân thường gặp nhau lại để cùng nhau đọc kinh lần chuỗi. Bỗng nhiên vào một đêm khuya, họ cùng nhìn thấy một đàn bà đẹp tay bồng cháu bé xuất hiện dưới gốc cây đa cổ thụ, có hai vị trí cầm đèn bên cạnh. Họ nhận ra đó là Đức Mẹ bồng Chúa Hài Đồng, hai thiên thần đứng hai bên. Đức Mẹ Hối Hối ngỏ lời với họ, bảo họ hái lá cây xung quanh (cây lá Vằng) mà uống sẽ khỏi bệnh.Và hứa rằng ai đến cầu khẩn nơi này Đức Mẹ sẽ ban ơn.

Năm 1802, vua Gia Long thống nhất sơn hà. Việc đạo vì vậy cũng tạm yên. Sự tích Đức Mẹ hiện ra tại Vương Cung Thánh Đường Đức Mẹ La Vang được truyền khắp các xứ Đạo vùng Định Cát (Quảng Trị ngày nay). Cũng theo khẩu truyền thì trước năm 1885, La Vang đã có nhà thờ tranh kính Đức Mẹ, nhưng đến ngày 4 tháng 8 năm 1885, cha con ông đỡ thế Văn Thân phóng hỏa.

Tạm kết về sự tích Vương Cung Thánh Đường Đức Mẹ La Vang

Mỗi năm Vương Cung Thánh Đường Đức Mẹ La Vang đón rất nhiều khách đến hành hương có cả người theo đạo và người không theo đạo. Nghe theo lời mẹ “ai đến cầu khẩn nơi này Đức Mẹ sẽ ban ơn”, đến để xin mẹ ban ơn lành. Nếu có dịp ghé ngang Quảng Trị, bạn đừng bỏ qua địa điểm này nhé! hôm nay đi đâu cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

 

Loading
svg
  • 01

    Sự Tích Về Vương Cung Thánh Đường Đức Mẹ La Vang

Quick Navigation