Bạn đang đọc bài viết: Những sai lầm thường gặp khi mua vé máy bay

Loading
  • svg
01/12/2023By Thỏ

Những sai lầm thường gặp khi mua vé máy bay

Việc không kiểm tra kỹ thông tin khi mua vé qua ứng dụng và việc ghi nhầm thứ tự họ và tên đệm thường là những sai sót phổ biến mà nhiều du khách gặp phải, đồng thời gây lãng phí về cả tiền bạc và thời gian. Quá trình đặt vé máy bay hiện nay trở nên đơn giản, nhưng điều này đồng thời tạo điều kiện cho nhiều du khách không chú ý đến các chi tiết quan trọng, làm tăng khả năng xảy ra vấn đề và khó khăn khi tới sân bay.

Dưới đây là năm lỗi phổ biến mà Hôm nay đi đâu tìm hiểu được, cùng xem bạn có hay mắc phải những lỗi này khi mua vé máy bay không nhé.

Khi tiến hành mua vé qua các ứng dụng của bên thứ ba mà không cẩn thận

Sự bùng nổ của thương mại điện tử đã làm cho việc mua vé máy bay thông qua ứng dụng trên thiết bị di động của các bên thứ ba trở nên phổ biến. Các ứng dụng này thường xuyên tung ra những quảng cáo kèm theo những khuyến mãi hấp dẫn, nhằm thu hút du khách dựa vào tâm lý ham rẻ.

Mặc dù ban đầu, vé máy bay mua qua các ứng dụng này có vẻ rẻ hơn so với việc mua trực tiếp từ các hãng hàng không “chính hãng”, nhưng nếu không thực hiện sự tìm hiểu kỹ lưỡng, du khách có thể phải đối mặt với nhiều khó khăn. Thậm chí, có thể phải chi trả số tiền lớn hơn so với việc mua trực tiếp từ các hãng hàng không.

Đặt vé máy bay online
Đặt vé máy bay online

Đặc biệt, khi có vấn đề xảy ra với chuyến bay hoặc có những hiểu lầm trong quá trình mua và sử dụng vé, việc hỗ trợ từ các hãng hàng không trở nên khó khăn. Trong trường hợp này, du khách sẽ phải tự liên hệ với bên vận hành ứng dụng trung gian, nhiều khi không có văn phòng tại Việt Nam, điều này có thể tốn nhiều thời gian, công sức và nguy cơ mất tiền một cách không công bằng.

Do đó, việc tìm hiểu kỹ về ứng dụng đặt vé trước khi thực hiện giao dịch là quan trọng. Ngoài ra, so sánh giá cả và chính sách của ứng dụng với trang web chính thức của hãng hàng không là bước quan trọng để có thông tin chi tiết và đảm bảo sự an tâm khi đặt vé.

Viết nhầm thứ tự họ tên, tên đệm

Hiện nay, phần lớn du khách thường lựa chọn mua vé máy bay trực tuyến, nhưng mỗi trang web hoặc ứng dụng đều áp đặt các quy định khác nhau về cách nhập thông tin hành khách. Điều này đặt ra một thách thức, đặc biệt là khi một số trang web không hỗ trợ tiếng Việt, dẫn đến tình trạng nhầm lẫn khi điền thông tin cá nhân như “họ”, “tên”, “tên đệm”, thậm chí là mục giới tính (“ông/bà/cô”).

Chú ý khi điền thông tin
Chú ý khi điền thông tin

Hậu quả tiềm ẩn là du khách có thể phải đối mặt với việc trả thêm phí để điều chỉnh thông tin vé, đặc biệt là khi họ đã mua vé không được miễn phí thay đổi thông tin. Để tránh những tình huống này, khi mua vé máy bay, quý khách nên kiểm tra cẩn thận từng mục thông tin cần nhập. Nếu phát hiện sai sót sau khi đã mua vé, hãy liên hệ ngay với hãng bay để được hỗ trợ. Việc giải quyết vấn đề trước khi đến sân bay sẽ giúp tránh được những phiền toái không mong muốn.

Không tìm hiểu quy định kích thước và cân nặng hành lý

Hầu hết những người đi máy bay đều chú ý đến quy định về trọng lượng hành lý, nhưng đáng tiếc, ít người để ý đến quy định về kích thước. Trong quá trình mua vé, họ thường chỉ quan tâm đến khối lượng mà họ được phép mang theo, mà quên rằng nhiều hãng hàng không cũng đặt ra giới hạn về chiều dài, rộng, và cao của từng kiện hành lý.

Hành lý khi đi máy bay
Hành lý khi đi máy bay

Khi đến sân bay, nhiều du khách phải đối mặt với tình trạng “khóc dở mếu dở” khi họ nhận ra rằng hành lý của họ, mặc dù vẫn nằm trong giới hạn trọng lượng cho phép, nhưng lại quá lớn hoặc quá dài, dẫn đến việc hãng hàng không từ chối vận chuyển hoặc yêu cầu nộp thêm phí. Nhiều hãng hàng không đã trang bị cân điện tử và thước đo cho nhân viên tại cửa lên máy bay. Ngay cả khi hành khách đã kiểm tra và nhận thẻ lên máy bay, họ vẫn có thể phải quay lại để nộp thêm phí nếu túi xách hoặc vali của họ vượt quá kích thước quy định.

Để tránh những phiền toái không cần thiết, quan trọng nhất là đọc kỹ quy định về hành lý khi bạn mua vé máy bay, bao gồm cả loại hành lý, kích thước và trọng lượng cho phép, để bạn có thể chuẩn bị và tránh gặp vấn đề khi đến sân bay.

>>> Xem thêm: Mẹo tối ưu hành lý khi đi du lịch

Nhầm lẫn về số kiện hàng được mang lên máy bay

Quy định về hành lý khi đi máy bay thường ít được chú ý, với nhiều người cho rằng chỉ cần không vượt quá cân là đủ. Tuy nhiên, quy định này thực sự khác biệt đáng kể giữa các hãng hàng không. Đối với nhiều hãng, quy định về hành lý rất chặt chẽ và việc vượt quá số kiện sẽ kéo theo chi phí phụ thuộc vào mức độ vượt.

Ngay cả khi có cùng hạng vé phổ thông, các hãng có thể áp dụng các quy tắc khác nhau. Một số hãng chỉ cho phép xách tay một kiện duy nhất, trong khi các hãng khác có thể cho phép một vali cỡ cabin và một túi nhỏ. Điều này có thể gây nhầm lẫn, đặc biệt khi một số hãng cho phép du khách chia nhỏ hành lý ký gửi thành nhiều kiện miễn là tổng trọng lượng không vượt quá quy định của hạng vé.

Nếu mua vé máy bay, du khách nên đọc kỹ quy định về số lượng kiện xách tay và ký gửi. Đối với những người cần mang theo nhiều đồ, việc mua thêm hành lý trước khi đến sân bay là lựa chọn thông minh, vì phí phụ thuộc vào hành lý thường sẽ cao hơn nếu thanh toán tại sân bay. Điều này giúp tránh được những phiền toái không mong muốn và đảm bảo một chuyến đi thuận lợi.

Không để ý đến giờ check-in

Nhiều du khách thường lơ là đối với các thông tin quan trọng đi kèm như thời gian bắt buộc xuất hiện tại sân bay trước giờ khởi hành, quy định về thời gian và phương thức check-in. Có những hãng hàng không trên toàn cầu áp dụng chính sách chỉ cho phép check-in trực tuyến nhằm giảm thiểu sự cần thiết về nhân sự tại sân bay và đồng thời tiết kiệm thời gian cho du khách. Ngược lại, một số tuyến đường chỉ hỗ trợ check-in tại sân bay do không cung cấp dịch vụ check-in trực tuyến.

Việc đọc kỹ quy định về check-in là vô cùng quan trọng để du khách có thể chủ động thực hiện. Trong trường hợp gặp sự cố với quá trình check-in, có thể dẫn đến việc lỡ chuyến và gây tốn kém về cả thời gian lẫn tài chính. Đối diện với những chuyến đi có quá cảnh, nhiều du khách thường bị nhầm lẫn về giờ bay, bởi họ không phân biệt được giờ ở quốc gia nào, theo múi giờ nào.

Điều quan trọng là phải lưu ý rằng giờ trên vé máy bay luôn được tính theo múi giờ của sân bay địa phương. Để tránh những nhầm lẫn không đáng có, lời khuyên là cài đặt nhiều đồng hồ trên điện thoại, tương ứng với các điểm đến trong hành trình của máy bay và điều chỉnh thời gian một cách chính xác.

Loading
svg
  • 01

    Những sai lầm thường gặp khi mua vé máy bay

Quick Navigation