Bạn đang đọc bài viết: Những điều kiêng kỵ trong tháng cô hồn để tránh xui xẻo

Loading
 • svg
29/06/2024By Meow

Những điều kiêng kỵ trong tháng cô hồn để tránh xui xẻo

Một trong những nét văn hoá tâm linh đặc trưng trong văn hoá người Việt là tháng cô hồn. Dân gian truyền miệng nhau tháng 7 âm lịch là khoảng thời gian cần phải kiêng kỵ nhiều thứ vì đây là tháng mang âm khí nặng, ma quỷ hoành hành khắp dương gian. Vậy chúng ta cần kiêng kỵ những điều gì trong tháng cô hồn để tránh tai ương, xui xẻo? Cùng Hôm Nay Đi Đâu tìm hiểu nhé.

Tháng cô hồn là nét văn hoá tâm linh của người Việt

Tại sao tháng cô hồn phải kiêng kỵ?

Theo quan niệm dân gian, sau khi chết con người sẽ xuống cõi âm. Những người được thờ tự thì giống như có nhà cửa để tá túc, ăn uống. Còn những linh hồn bị bỏ rơi sẽ thành ma quỷ đói khát sống lang bạt khắp âm tào. 

Vào tháng 7 từ mùng 1 cho đến rằm theo lịch âm, Diêm Vương sẽ cho mở Quỷ Môn quan để các linh hồn này được trở về dương gian. Vậy nên tháng 7 âm lịch được gọi là tháng cô hồn.

Vào những ngày này, các gia đình thường làm cơm cúng, dâng các lễ vật, tế phẩm cho các linh hồn để họ được bữa cơm no đủ. Bên cạnh đó còn phải kiêng kỵ nhiều thứ để tránh thu hút sự chú ý của ma quỷ và gặp những điều không may. 

Tháng cô hồn ma quỷ sẽ được phép trở về dương gian

Những điều cần kiêng kỵ trong tháng cô hồn

Để các linh hồn oan khuất, vất vưởng không làm hại đến bạn và gia đình thì sau đây là những điều đại kỵ mà bạn cần lưu ý trong tháng cô hồn. Bên cạnh đó, không chỉ tháng cô hồn mà nếu những ngày bình thường bạn tránh làm những điều này cũng rất có lợi cho bản thân.

 • Không ra ngoài vào ban đêm: Vì là tháng ma quỷ đến dương gian và sẽ lang thang để làm điều xấu nên đừng ra ngoài vào ban đêm khi không thực sự cần thiết để tránh gặp điều không hay.
 • Không ăn vụng đồ cúng: Nhiều gia đình sẽ có mâm cúng tháng cô hồn để ban phát đồ ăn cho các quỷ đói, linh hồn lang thang. Do đó ăn vụng trong lúc cúng sẽ khiến ma quỷ tức giận, người ăn vụng có thể tự rước họa vào thân.
 • Không cắm đũa lên bát cơm: Đây là hình thức cúng tế cũng giống như kiểu thắp hương, dễ dẫn dụ ma quỷ vào nhà ăn chung với bạn.
 • Không để mũi giày hướng về phía giường: Vì việc này sẽ khiến ma quỷ nhìn thấy và đoán rằng có người sống đang nằm trên giường, chúng có thể sẽ lên giường và ngủ chung.
 • Không réo tên nhau: Không gọi, gào thét tên nhau giữa đêm khuya vì hành động này sẽ khiến ma quỷ ghi nhớ người được gọi và có thể sẽ mang lại điềm xấu, nhiều xui xẻo cho người đó.
 • Không hù dọa người khác: Khi bạn làm người khác giật mình thì dễ khiến họ bị “hồn bay phách lạc”, đây là cơ hội để ma quỷ xâm nhập.
 • Không chụp hình qua gương: Theo quan niệm dân gian, tấm gương thuộc về âm tính, dễ dàng dẫn dụ âm khí từ các linh hồn ma quỷ.
 • Không nên phơi quần áo vào ban đêm: Ban đêm là thời gian hoạt động của ma quỷ. Nếu phơi quần áo vào ban đêm ma quỷ sẽ ám vào những bộ quần áo này.
 • Đi qua nơi vắng vẻ không được quay đầu lại: Ở những nơi vắng vẻ bạn thường hay lo lắng, nhưng tuyệt đối chỉ đi về phía trước không được quay đầu vì sẽ luôn có cảm giác có ai đó đang dõi theo mình. Đây là cơ hội để ma quỷ trêu chọc và khiến bạn có cảm giác bất an.
 • Không tùy tiện đốt giấy, vàng mã: Tháng cô hồn cũng là tháng của quỷ đói, chúng sẽ lang thang khắp nơi để kiếm ăn. Nhà nào đốt vàng mã, tiền của tùy tiện, chúng sẽ bu quanh làm ảnh hưởng đến cuộc sống, vận hạn của bạn.

Không nên đốt vàng mã trong tháng cô hồn

 • Không sát sinh: Việc sát sinh vào những ngày tháng cô hồn sẽ khiến bạn bị ma quỷ đeo bám và phá hoại.
 • Không cắt tóc: Cắt tóc vào tháng này dễ khiến cho âm khí xâm nhập để rồi hay gặp tai họa, đau ốm bệnh tật. 
 • Không nên mặc đồ trắng: Trong những ngày tháng cô hồn, bạn không nên mặc áo màu trắng. Đặc biệt, quần áo không nên in những hình thù đáng sợ.
 • Không chụp ảnh vào ban đêm: Việc chụp ảnh lúc ban đêm trong tháng cô hồn “vô hình” để ma quỷ cùng người sống ở trong khung hình, đó là điều cấm kỵ. 
 • Không nên thề thốt, hứa suông: Trong tháng cô hồn, khoảng thời gian từ 11h45 phút đến 12h00 và từ 18h chiều cho đến rạng sáng hôm sau, bạn không được thề thốt, hứa suông để tránh hậu họa bất ngờ.
 • Hạn chế làm chuyện đại sự: Tháng cô hồn không nên làm những việc quan trọng như ký hợp đồng làm ăn, cưới hỏi…Trong trường hợp bất khả kháng, bạn nên xem kỹ ngày tốt, cúng viếng để mọi chuyện êm xuôi.
 • Không đứng gần cây đa: Người xưa có câu ”quỷ gốc đa, ma gốc đề” ngụ ý rằng vào ban đêm dưới gốc cây đa, cây đề hội tụ rất nhiều âm khí, đặc biệt là tháng cô hồn. 
 • Không treo chuông gió đầu giường: Dân gian cho rằng tiếng chuông gió thu hút ma quỷ, nên dễ bị ma quỷ đến quấy phá.
 • Không đến gần góc tường: Theo quan niệm dân gian, góc xó tường thường là nơi tối tăm nhất, đây là nơi trú ẩn của ma quỷ. Vì vậy không nên đến gần những chỗ đó, nhất là vào ban đêm.
 • Không nhặt tiền rơi ngoài đường: Trong tháng cô hồn, người ta thường hay rải tiền xuống đường dùng để mua chuộc bọn quỷ đầu trâu mặt ngựa. Tuyệt đối bạn không nên nhặt tiền rơi ngoài đường vì sẽ phải chịu những tai họa thay cho người rải tiền.

Không nên nhặt tiền rơi trên đường để tránh gặp xui xẻo

Dù không thể chứng minh liệu những quan niệm trong tháng cô hồn có chính xác hay không nhưng nhiều người vẫn tin “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Những điều cấm kỵ chúng mình vừa nêu trên đều vì mục đích tránh các chuyện xui rủi, không hay nên bạn nhớ lưu ý nhé. Vẫn còn rất nhiều điều thú vị xoay quanh tháng cô hồn, Hôm Nay Đi Đâu sẽ bật mí cho bạn ở những bài viết sau. Nhân đây bạn có thể tham khảo thêm những điều nên và không nên làm trong Tết cổ truyền vì đây cũng là một thời điểm mang nhiều ý nghĩa về văn hoá, lịch sử và tâm linh của người Việt đấy.

Loading
svg
 • 01

  Những điều kiêng kỵ trong tháng cô hồn để tránh xui xẻo

Quick Navigation