Loading
 • svg
02/07/2024By Meow

Ô ăn quan

Ô ăn quan là một trong những trò chơi dân gian nổi tiếng, làm nên tuổi thơ của rất nhiều người. Nhờ sự đơn giản và có thể chơi được ở bất kỳ đâu nên trước đây dễ dàng bắt gặp hình ảnh đám trẻ con tụ tập cùng chơi ô ăn quan trong sân trường, sân nhà, trên đường làng… Dù hiện tại đã bớt phổ biến nhưng đây vẫn là trò chơi được nhiều người yêu thích. Vậy hãy cùng homnaydidau.net tìm hiểu thêm về luật chơi của ô ăn quan nhé. 

Ô ăn quan là trò chơi tuổi thơ của nhiều người

Chơi ô ăn quan cần chuẩn bị những gì?

Ô ăn quan là trò chơi rất đơn giản. Chỉ cần vẽ một bàn chơi trên mặt phẳng như bàn, nền gạch, nền đất và cần những viên sỏi nhỏ là có thể bắt đầu chơi được. 

Bạn chơi dành cho 2 người gồm một hình chữ nhật chia đôi theo chiều ngang rồi vẽ những đường dọc sao cho thành 10 ô vuông, mỗi bên 5 ô. Ở 2 cạnh ngoài cùng vẽ thêm 2 hình vòng cung. Bạn có thể quan sát hình bên dưới để dễ hình dung. 

Tiếp theo là cần 50 viên sỏi nhỏ để làm dân và thêm 2 viên đá khác có kích thước lớn hơn dân để làm quan. Hiện nay có nhiều trang thương mại điện tử bán bộ đồ chơi ô ăn quan có sẵn bàn chơi chia ô và viên nhựa hoặc gỗ rất tiện, bạn có thể tham khảo để mua nhé.

Có thể chơi ô ăn quan ở bất kỳ đâu miễn là có bề mặt phẳng

Luật chơi ô ăn quan

Trò chơi này có thể chơi được từ 2 đến 4 người nhưng phổ biến nhất vẫn là chơi 2 người. Mỗi người được chia 25 viên sỏi dân chia đều vào 5 ô vuông của mình và 1 viên quan đặt ở hình cánh cung.

2 người chơi sẽ lần lượt thay phiên rải những viên sỏi và tính toán sao cho có thể thu về nhiều sỏi nhất. Cuối trò chơi sẽ tính xem ai sở hữu được nhiều sỏi hơn thì giành chiến thắng. Thông thường viên sỏi dân tính 1 điểm còn viên quan tính 5 hoặc 10 điểm tùy theo quy định ban đầu. 

Luật chơi ô ăn quan rất đơn giản

Cách chơi ô ăn quan

Để dành được quyền đi trước thì 2 người chơi sẽ oẳn tù tì hoặc bốc thăm. Ai thắng người đó bắt đầu lượt chơi đầu tiên. Người chơi sẽ lấy 5 viên đá thuộc ô của mình và rải lần lượt mỗi ô 1 viên theo chiều kim đồng hồ hoặc ngược chiều kim đồng hồ tuỳ theo thoả thuận. Trong quá trình chơi sẽ xuất hiện những trường hợp sau.

 • Khi rải hết số đá cầm trên tay và ô tiếp theo có sẵn đá dân thì lấy đá ở ô đó rải tiếp.
 • Khi rải hết số đá cầm trên tay và ô tiếp theo là một ô trống sau đó đến một ô có chứa đá bất kể là đá dân hay quan thì người chơi sẽ ăn được toàn bộ số đá trong ô đó rồi kết thúc lượt chơi của mình.
 • Khi rải hết số đá cầm trên tay và ô tiếp theo là ô chứa đá quan thì người chơi mất lượt.
 • Khi rải hết số đá cầm trên tay và ô tiếp theo là từ 2 ô trống trở lên thì người chơi mất lượt.
 • Nếu đến lượt chơi nhưng tất cả ô vuông thuộc quyền kiểm soát đều trống thì người chơi sẽ phải dùng đến 5 viên dân của mình vừa ăn được để rải đều vào 5 ô vuông và tiếp tục di chuyển.
 • Nếu người chơi không có đủ số dân là 5 thì cần mượn của đối phương và sẽ trả lại khi tính điểm.
 • Ván chơi sẽ kết thúc khi toàn bộ số dân và quan có trên bàn chơi đều đã bị ăn hết hoặc còn lại số lượt không đủ để chơi tiếp. 

Ai sở hữu được nhiều điểm nhất người đó thắng

Bài viết trên đây đã hướng dẫn cho bạn cách chơi ô ăn quan dễ hiểu nhất. Trò chơi này không chỉ có tác dụng giải trí, thư giãn mà còn giúp con trẻ rèn luyện tư duy tính toán và sự quan sát đấy. Vậy nên cả nhà có thể cùng nhau chơi để tăng sự tình cảm và gần gũi nhé. Trong những bài viết sau chúng mình sẽ giới thiệu thêm nhiều trò chơi dân gian khác, bạn nhớ đón đọc nha.

Loading
svg
 • 01

  Ô ăn quan

Quick Navigation